in

API3 (API3) là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử API3

API3 là gì?

API3 là một dự án được xây dựng để quản lý và kiếm lợi nhuận từ các API phi tập trung (dAPI) trên quy mô lớn.
dAPI được xây dựng bằng cách kết hợp nhiều oracle node do nhà cung cấp vận hành thành nguồn cấp dữ liệu tổng hợp mà không cần sử dụng bên thứ ba.
Để đạt được một hệ thống phi tập trung end-to-end, cả dAPI và dự án API3 nói chung sẽ có một mô hình quản trị hoàn toàn mở và trực tiếp ngay từ đầu, mô hình này sẽ được vận hành thông qua API3 token và API3 DAO.

API là gì?

API (viết tắt Application Programming Interface: giao diện lập trình ứng dụng) là các giao thức được dùng để kết nối các ứng dụng với các thư viện thông tin khác nhau.
API cung cấp khả năng cung cấp khả năng truy xuất dữ liệu đến một tập các hàm hay dùng từ đó giúp trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.
Các doanh nghiệp trực tuyến sử dụng API làm kênh để cung cấp dữ liệu và dịch vụ của họ dưới dạng module dịch vụ có thu phí, các nhà phát triển ứng dụng có thể tích hợp các dịch vụ này vào ứng dụng của họ. Điều này làm cải thiện đáng kể hiệu quả của việc xây dựng phần mềm cả về chi phí và thời gian xây dựng.

API3 được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

The API Connectivity Problem

Vấn đề của oracle xoay quanh một hạn chế rất đơn giản – các blockchain không thể lấy dữ liệu từ hoặc đẩy data ra bất kỳ hệ thống bên ngoài nào dưới dạng một chức năng tích hợp.
Như vậy, các blockchains là các mạng bị cô lập rất giống với một máy tính không có kết nối Internet.
Sự cô lập của một blockchain là đặc tính chính xác khiến nó trở nên cực kỳ an toàn và đáng tin cậy, vì mạng lưới chỉ cần hình thành sự đồng thuận về một bộ câu hỏi đúng / sai rất cơ bản bằng cách sử dụng dữ liệu đã được lưu trữ bên trong sổ cái của nó
Tuy nhiên,để tận dụng được 90% tiềm năng của smart contract, chúng ta cần phải kết nối smart contract với các thông tin bên ngoài blockchain.
Ví dụ: hợp đồng thông minh tài chính cần thông tin thị trường để xác định các khoản thanh toán, hợp đồng thông minh bảo hiểm cần IoT và dữ liệu web để đưa ra quyết định về các khoản thanh toán chính sách. Không có thông tin nào trong số này được tạo ra trong blockchain, cũng như các dịch vụ truyền thống này vốn có thể truy cập được.
Để giải quyết vấn đề này API3 đề xuất một giải pháp oracle mới, giải pháp này được gọi là decentralized API.

API3 giải quyết các vấn đề trên như thế nào?

Các API phi tập trung (viết tắt là dAPI) là các dịch vụ API phân cấp hoàn toàn, có nguồn gốc từ blockchain, bao gồm nhiều node do nhà cung cấp dữ liệu vận hành.
dAPI khác với các giải pháp oracle phi tập trung hiện có, dAPI bao gồm các API nằm bên dưới nguồn cấp dữ liệu trong phạm vi của giải pháp.Điều này cho phép dAPI cung cấp tính minh bạch của dữ liệu vượt trội đến tận cấp nguồn dữ liệu thực tế, so với các phương pháp phi tập trung hiện có, vốn không coi API nguồn dữ liệu nằm trong phạm vi giải pháp của họ.
Tính minh bạch có được từ việc các nhà cung cấp API tự chạy phần mềm trung gian cần thiết để kết nối API của họ với nền tảng hợp đồng thông minh, nơi cần dữ liệu và dịch vụ của nó.
Phần mềm trung gian Airnode không yêu cầu nhà cung cấp API quản lý và giám sát hiệu quản hoạt động của phần mềm hàng ngày và có thể tích hợp các API để không cần nhà cung cấp phải viết bất kỳ dòng code nào.

Ngoài mức độ minh bạch bổ sung được cung cấp bởi việc sử dụng first-party oracle, cách tiếp cận này cũng làm giảm đáng kể chi phí giao dịch của việc cung cấp dữ liệu API vào blockchain, vì nó loại bỏ các nhà khai thác node trung gian.
Khi các nhà khai thác node trung gian bị loại bỏ, phí giao dịch dưới dạng gas sẽ giảm xuống và phí dành riêng cho từng node sẽ chuyển thẳng đến nhà cung cấp dữ liệu nguồn thực tế.

Hơn nữa, để cải thiện các tiêu chuẩn hiện tại về phân quyền và giảm thiểu sự tin cậy được sử dụng trong việc quản lý các giải pháp oracle hiện có, các dAPI do API3 tạo ra sẽ được quản lý hoàn toàn và minh bạch bởi Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) bao gồm người tiêu dùng dAPI, nhà cung cấp dịch vụ, chuyên gia trong ngành và các đối tác.

API3 có gì nổi bật?

Các nhà cung cấp dịch vụ API truyền thống sẽ gặp rất nhiều rào cản nếu họ tự vận hành một oracle node. API3 thấy được điều này và dự án đã đề xuất giải pháp Airnode giúp giải quyết tất cả các vấn đề mà các nhà cung cấp dịch vụ API hiện tại đang gặp phải.

Những rào cản mà các nhà cung cấp dịch vụ API gặp phải khi vận hành một oracle node

 • Các công ty quản lý dữ liệu thị trường tiền điện tử thường không quen thuộc với công nghệ blockchain. Do đó sẽ rất khó để công ty này vận hành một oracle node
 • Việc vận hành một oracle node tiêu tốn rất nhiều tài nguyên dưới dạng nhân công và chi phí cơ sở hạ tầng.
 • Việc vận hành một oracle node yêu cầu nhà cung cấp API phải giao dịch tiền điện tử. Cụ thể, họ phải thanh toán chi phí gas cho mạng lưới (ví dụ: ETH) và nhận thanh toán bằng một hoặc nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Điều này khiến phần lớn các nhà cung cấp API bị loại vì lý do tuân thủ, pháp lý và kế toán.

Airnode là gì?

Airnode là một nút oracle không có máy chủ hoàn toàn được thiết kế đặc biệt cho các nhà cung cấp API để vận hành các oracles của riêng họ. Airnode có các ưu điểm sau:

 • Nó không yêu cầu các công ty truyền thống phải nắm rõ những kiến thức liên quan đến blockchain để vận hành.
 • Nó không yêu cầu bảo trì hàng ngày để cập nhật hệ điều hành hoặc giám sát thời gian hoạt động của node.
 • Nó được xây dựng dựa trên các dịch vụ được định giá theo yêu cầu, nghĩa là nhà điều hành node chỉ bị tính phí khi nút của họ được sử dụng. Điều này cho phép bất kỳ nhà cung cấp API nào chạy oracle miễn phí và chỉ bắt đầu trả phí sau khi họ bắt đầu tạo ra doanh thu.
 • Nó không yêu cầu nhà điều hành node giao dịch tiền điện tử. Giao thức của nó được thiết kế theo cách mà người yêu cầu trả hoàn toàn phí gas từ mạng lưới

Thông tin cơ bản về API3 token

 • Name: API3.
 • Ticker: API3.
 • Contract: 0x0b38210ea11411557c13457d4da7dc6ea731b88a.
 • Decimals: 18.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token type: Governance Token.
 • Total Supply: 27.388.567 API3.
 • Circulating Supply: 100.000.000 API3.

Token Allocation

 • 25% được dùng để phát triển hệ sinh thái
 • 10% được phân bổ cho các partner và người đóng góp cho dự án
 • 30% được phân bổ cho founder của dự án
 • 20% được bán thông qua hình thức Public Sale
 • 15% được bán cho các nhà đầu tư chiến lược

Token Release Schedule

Lượng API3 token được đúc ra mỗi tuần sẽ giảm dần nhằm giảm tỷ lệ lạm phát hàng năm của token này từ 75% xuống còn 2.5% tại năm thứ 5.

Tỷ giá API3 token hôm nay

API3 token dùng để làm gì? 

 • Staking: người dùng co thể stake API3 token vào staking pool để nhận phần thưởng.
 • Collateral: API3 có thể được stake vào pool của mạng lưới để làm tài sản thế chấp. Khi mạng lưới xảy ra lỗi gây thất thoát tài sản của người dùng, dự án sẽ trích tiền từ pool này để đền bù cho những tổn hại của người dùng.
 • Governance, người dùng stake API3 token và mạng lưới để có quyền tham gia quản trị dự án.

Ví lưu trữ API3 token

API3 là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: Metamask, Myetherwallet, Mycrypto, Coin98 wallet
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Các kiếm và sở hữu API3 token

 • Mua trực tiếp trên sàn giao dịch.
 • Stake API3 vào pool của dự án để nhận phần thưởng.

Roadmap

updating…

Mua bán API3 token ở đâu?

Hiện tại API3 được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 20 triệu $. Các sàn niêm yết token này bao gồm: Okex, Uniswap, Kucoin, HuobiGlobal, MXC, Bkex, Bilaxy, Gate.io.

Tương lai của dự án API3, Có nên đầu tư vào API3 token hay không?

API3 là một dự án tiềm năng với tầm nhìn loại bỏ các bên trung gian Oracle. Đồng thời dự án cũng có quỹ bảo hiểm riêng để đền bù cho người dùng khi mạng lưới gặp vấn đề gây thất thoát tài sản của người dùng. Nhìn chung ý tưởng và mô hình hoạt động của dự án này khá hay, nhưng chúng ta cũng sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa xem đội ngũ phát triển có hoàn thiện được những gì họ đã đưa ra trong Whitepapaer hay không? qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những điều cơ bản, tiềm năng của dự án để từ đó đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận cho mình trong thị trường này.

Lưu ý: Đây là nội dung được tổng hợp, Cafecointalk.com không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư. 

Cafecointalk (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hàng loạt đơn vị tiền mã hóa lớn của Ethereum chặn người dùng ở các nước bị cấm vận

Hàng loạt đơn vị tiền mã hóa lớn của Ethereum chặn người dùng ở các nước bị cấm vận

Báo cáo kỹ thuật tháng 03/2022 của API3

Báo cáo kỹ thuật tháng 03/2022 của API3