in ,

Blockchain và Bitcoin: Khác nhau ở chổ nào? Tìm hiểu để tránh nhầm lẫn

Đối với những người mới biết đến tiền điện tử, thì việc hiểu các ngôn ngữ kỹ thuật là một khó khăn, thậm chí có thể gây ra những chú ý. Một số người cập nhật chủ đề đến Bitcoin khi nói về blockchain công nghệ. Trong khi những người khác thường sẽ nói đến công nghệ blockchain và mới đề cập đến tiền điện tử nói chung. Thực tế thì những thuật ngữ này khó có thể thay thế cho nhau và chúng tôi là những khái niệm khác nhau. Tựu trung thì các thuật ngữ này có liên kết với nhau mà thôi. Chúng ta cần làm gì để phân biệt sự khác nhau giữa các khái niệm này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt giữa Blockchain và Bitcoin cũng như kiến ​​thức về tiền điện tử.

Blockchain và Bitcoin: Khác nhau ở chổ nào? Tìm hiểu để tránh nhầm lẫn
Blockchain và Bitcoin: Khác nhau ở chổ nào? Tìm hiểu để tránh nhầm lẫn

Sự giống nhau cơ bản

Chúng ta có thể xem xét các yếu tố dưới đây:

  • Trang web là một công nghệ cụ thể nhằm sử dụng với mục đích chia sẻ thông tin.
  • Công cụ tìm kiếm là một trong những cách thức phổ biến nhất và là công cụ được biết đến nhiều nhất khi nhắc đến và sử dụng công nghệ web.
  • Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất và và cũng là công cụ nổi tiếng nhất.

Tương tự như thế, chúng ta có:

  • Blockchain là một công nghệ cụ thể được sử dụng để ghi lại thông tin (khối dữ liệu).
  • Tiền điện tử là một trong những cách phổ biến và nổi tiếng nhất để sử dụng blockchain.
  • Bitcoin là ví dụ đầu tiên và phổ biến nhất về tiền điện tử.

Sự khác biệt giữa Blockchain và Bitcoin

Sau khi xem xét phép so sánh tương đồng về Blockchain và Bitcoin cũng như khái niệm sơ lược về tiền điện tử, chúng ta hãy tìm hiểu về sự khác biệt của chúng ta.

Khái niệm Blockchain

Các blockchain được thiết kế như một kỹ thuật số sổ sách có tính năng phân tán và phi tập trung. Nói đơn giản hơn, blockchain là một phiên bản điện tử của số giấy có nhiệm vụ ghi lại tất cả các giao dịch trong danh sách. Nhiều người vẫn nhầm lẫn khi tưởng rằng Blockchain và Bitcoin là một nhưng thực chất không phải như vậy.

Hay nói một cách cụ thể, chuỗi khối là một tính chất chuỗi bao gồm nhiều khối được kết nối và bảo mật bằng các mã chứng chỉ. Khối chuỗi nghệ thuật cũng có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau mà không chỉ đơn giản là chính mảng. Trong lĩnh vực tiền điện tử, blockchain có trách nhiệm lưu trữ vĩnh viễn tất cả các giao dịch hồ sơ đã được xác nhận.

Kẹp được cấu trúc và duy trì dựa trên phân tán tính năng và phi tập trung. Chúng ta có thể xem xét các loại sổ biến đổi trung gian để tìm ra những sự khác biệt. Ví dụ: Hồ sơ công khai về việc mua bán nhà, hồ sơ rút tiền ATM của ngân hàng hoặc danh sách các mặt hàng đã bán của eBay.

Trong các hợp đồng này, chỉ có một sổ kiểm soát tổ chức. Chính là cơ quan bao phủ chính hoặc hàng ngân sách hoặc hệ thống eBay. Hoặc chúng tôi có thể hiểu theo một nghĩa khác là chỉ có một bản sao chính của sổ đăng ký và bất kỳ một bản sao lưu nào khác cũng chỉ là bản lưu không chính thức.

Chính vì vậy, các phương tiện truyền thông thường mang tính chất tập trung bởi chúng tôi chỉ được duy trì bởi một công cụ duy nhất và thường phụ thuộc vào một cơ sở dữ liệu duy nhất.

Ngược lại với loại hình truyền thống, blockchain được xây dựng dựa trên một hệ thống phân tán có chức năng như sổ cái phi tập trung. Điều này cũng có nghĩa là không có bản sao của sổ cái và cũng không có quyền kiểm soát duy nhất.

Nói cách khác, những ai dùng hay tham gia vào mạng blockchain đều có thể lưu giữ được một bản sao điện tử. Bản sao lưu này được cập nhật thường xuyên với những danh sách giao dịch mới nhất. Và đương nhiên, nó cũng đồng bộ với những bản sao của người dùng khác.

Hay chúng ta có thể nói, đây là một hệ thống phân tán tính năng hệ thống được duy trì bởi công việc của nhiều người trên khắp thế giới.

Những người dùng này được gọi là các nút mạng và sẽ tham gia vào quá trình xác nhận cũng như xác thực các giao dịch. Đây chính là quy tắc chung của hệ thống. Quyền lực của blockchain sẽ không được phân cấp càng không có cơ quan quyền lực trung ương.

Thực hành trên Blockchain

Blockchain lấy tên từ cách tổ chức các bản ghi: một chuỗi liên kết các khối. Về cơ bản, một khối là một dữ liệu phần chứa danh sách các giao dịch gần đây. Nó giống như một trang trong mục nhập.

Các khối, cũng như các giao dịch, được công khai và hiển thị, nhưng chúng không thể bị thay đổi. Khi các khối mới được thêm vào blockchain, một bản ghi liên tục của các khối liên kết với nhau và được hình thành.

Nói dễ hiểu hơn thì nó giống một bản sổ cái có nhiều hồ sơ lưu trữ trong đó. Đây là một phép loại suy rất đơn giản nhưng thực tế thì quá trình này rất phức tạp.

Lý do khiến blockchain có khả năng chống lại sự sửa đổi là do các khối được liên kết và bảo mật bằng các bằng chứng mật mã. Để tạo ra các khối mới, những người sử dụng mạng cần phải tham gia vào một hoạt động tính toán chuyên sâu và tốn kém được gọi là khai thác.

Thợ đào sẽ có trách nhiệm xác minh các giao dịch và nhóm chúng thành các khối mới được tạo ra sau đó thêm vào blockchain. Đương nhiên các khối này phải có đầy đủ các điều kiện cần thiết. Và thợ đào cũng chịu trách nhiệm giới thiệu đồng tiền mới vào hệ thống, được phát hành như một phần thưởng cho công việc mà họ đang làm.

Mọi khối mới được xác nhận đều được liên kết với khối xuất hiện trước đó. Điều mà người dùng cảm thấy thích thú với thiết lập này chính là nó không thể thay đổi dữ liệu trong một khối sau khi được thêm vào blockchain. Bởi chúng được bảo mật bởi các mật mã, rất khó để sản xuất hay hoàn tác nó.

Tóm lại, chuỗi khối là một chuỗi liên kết dữ liệu khối được sắp xếp theo thời gian thứ tự và được bảo mật bằng các chuỗi ký tự mật mã.

Bitcoin

Bitcoin là tiền điện tử được tạo ra lần đầu tiên và được xem là loại tiền điện tử được phát triển mới nhất. Nó được giới thiệu vào năm 2009 bởi nhà phát triển có bút danh Satoshi Nakamoto. Ý tưởng chính là tạo ra một hệ thống thanh toán điện tử độc lập và phi tập trung dựa trên các học phần chứng chỉ và mật mã.

Mặc dù là đồng tiền điện tử phổ biến và ngôn ngữ phổ biến nhất nhưng nó không phải là duy nhất. Có nhiều loại khác nhau tiền điện tử, mỗi loại sẽ có những tính năng riêng và hoạt động đặc biệt. Không phải loại tiền điện tử nào cũng được tạo ra từ nền tảng mới blockchain nền tảng. Nó có thể được tạo ra từ công nghệ blockchain có sẵn. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng

Không phải loại tiền điện tử nào cũng được tạo ra từ nền tảng mới blockchain nền tảng. Nó có thể được tạo ra từ công nghệ blockchain có sẵn. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng Blockchain và Bitcoin có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Bitcoin có mức tối đa nguồn, vì nó thế giới hạn mức, hệ thống sẽ không thể tạo thêm đồng tiền Bitcoin mới nữa. Hầu hết các Bitcoin đều có nguồn tối đa là khoảng 21 triệu BTC. Thông thường, một dự án tiền điện tử ra đời thì sẽ công khai nguồn tối đa. Bạn có thể kiểm tra nguồn cung cấp lưu hành cũng như giá Bitcoin trên Binance Info.

Giao thức Bitcoin là mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể xem lại hoặc sao chép mã. Nhiều nhà phát triển trên khắp thế giới đóng góp vào sự phát triển của dự án.

Tiền điện tử

Nếu đã nhắc đến Blockchain và Bitcoin thì không thể không nhắc đến thuật ngữ tiền điện tử. Tiền điện tử là hình thức kỹ thuật số của số tiền mà bạn sẽ sử dụng như một phương tiện trao đổi trong mạng phân phối.

Khác với những ngân hàng truyền thống, tiền điện tử được quản lý dựa trên một sổ cái kỹ thuật số hay còn gọi là blockchain. Nó có thể được giao dịch bởi những người tham gia mà không cần một bên trung gian nào khác.

Thuật ngữ “Crypto” thường đề cập đến các mật mã kỹ thuật được sử dụng để bảo mật hệ thống kinh tế. Nó phải được bảo đảm để tạo ra các loại tiền điện tử mới và xác nhận các giao dịch.

Không phải loại tiền điện tử nào cũng có thể khai thác được như Bitcoin. Nhiều loại tiền điện tử thường phụ thuộc vào quá trình khai thác, có nguồn tăng trưởng tốc độ cung cấp lưu hành chậm và được kiểm tra.

Chính vì vậy, công việc khai thác sẽ giúp tạo ra các đơn vị tiền mới và tránh rủi ro phát tán ảnh hưởng đến tiền Fiat. Một loại tiền tệ mà chính phủ có thể kiểm tra được.

Tóm lại, Blockchain và Bitcoin có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu chúng ta muốn hiểu về tiền điện tử, về Bitcoin, thì bắt buộc phải nghiên cứu về blockchain.

Cafecointalk (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đầu tư vào Bitcoin và tiền điện tử: Bạn cần biết những điều gì?

Đầu tư vào Bitcoin và tiền điện tử: Bạn cần biết những điều gì?

Mã hóa Bitcoin trên Ethereum và những lợi ích mang lại

Mã hóa Bitcoin trên Ethereum và những lợi ích mang lại là gì?