in

Ethereum Casper và việc triển khai Casper trên Ethereum

Giới thiệu về Ethereum Casper 

Ethereum Casper là gì? Nó có vai trò hay ứng dụng gì trong nền tảng Ethereum hay không? Chúng ta hãy cùng theo dõi để biết thêm những thông tin chi tiết.

Ethereum Casper và việc triển khai Casper trên Ethereum
Ethereum Casper và việc triển khai Casper trên Ethereum

Ethereum Casper là gì?

Casper là việc triển khai cuối cùng để chuyển Ethereum thành một chuỗi khối Proof of Stake (PoS) hay còn được gọi là Ethereum 2.0.

Mặc dù Ethereum đã được ra mắt vào mùa hè năm 2015 dưới dạng blockchain Proof of Work (PoW) nhưng các nhà phát triển đã lên kế hoạch chuyển đổi lâu dài sang mô hình đặt cược. Sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, việc khai thác sẽ không còn là một phần riêng của mạng Ethereum nữa.

Đến nay đã có hai triển khai Casper được đồng phát triển trong hệ sinh thái Ethereum. Đó là Ethereum Casper CBC (Chính xác theo từng công trình) và Ethereum Casper FFG (Tiện ích thân thiện cuối cùng). Phiên bản CBC ban đầu được đề xuất bởi Vlad Zamfir – nhà nghiên cứu của Quỹ Ethereum.

Nghiên cứu về Casper

Nghiên cứu về CBC ban đầu tập trung vào các giao thức PoS cho phép các blockchain công khai. Thế nhưng sau đó nó đã phát triển thành một lĩnh vực nghiên cứu rộng hơn. Lĩnh vực này bao gồm một họ các mô hình PoS.

Casper FFG được nghiên cứu bởi người đồng sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin. Đề xuất bao gồm một hệ thống PoW/ PoS kết hợp với nhau. Việc triển khai vẫn đang được thảo luận và các đề xuất mới cuối cùng có thể thay thế nó bằng một mô hình PoS thuần túy.

Điều đáng chú ý của Casper FFG là người đang được lên kế hoạch để bắt đầu triển khai Ethereum 2.0. Nhưng điều đó không có nghĩa là Casper CBC sẽ không có ích gì. Trên thực tế, nó có thể thay thế hoặc bổ sung cho Casper FFG trong tương lai.

Trong khi cả hai phiên bản đều được phát triển cho Ethereum, Casper là một mô hình PoS cũng có thể được áp dụng và triển khai trong các mạng blockchain khác.

Cách thức hoạt động của Ethereum Casper

Sự chuyển đổi từ Ethereum 1.0 sang 2.0 được gọi là bản nâng cấp “Serenity”. Nó sẽ bao gồm ba giai đoạn khác nhau. Trong giai đoạn đầu của nó (Giai đoạn 0), một chuỗi khối mới có tên  Beacon Chain sẽ được khởi chạy. Các quy tắc Casper FFG sẽ thúc đẩy cơ chế đồng thuận của blockchain dựa trên PoS mới này.

Không giống như khai thác PoW, nơi các thợ đào dùng giàn khoan đắt tiền chuyên dụng để tạo và xác thực các khối giao dịch. Việc triển khai Casper sẽ loại bỏ quá trình khai thác khỏi Ethereum. Ngoài ra, việc xác minh và xác thực các khối giao dịch mới sẽ được thực hiện bởi các trình xác thực khối. Những người này sẽ được lựa chọn tùy theo số tiền của họ.

Nói cách khác, quyền biểu quyết của mỗi trình xác nhận sẽ được xác định bởi số lượng ETH mà họ đặt cọc. Ví dụ: ai đó gửi 64 ETH có trọng lượng biểu quyết gấp đôi so với người đã gửi số tiền đặt cược tối thiểu.

Để trở thành trình xác thực khối trong giai đoạn đầu tiên của Serenity, người dùng sẽ cần số tiền đặt cọc tối thiểu là 32 ether (ETH). Nó sẽ được ký gửi vào một hợp đồng thông minh đặc biệt dựa trên chuỗi khối Ethereum cũ (1.0).

Nếu mọi việc suôn sẻ, các ủy ban ngẫu nhiên gồm những người xác nhận sẽ được chọn để đề xuất các khối mới. Đến cuối cùng, họ sẽ nhận được phần thưởng khối khi làm việc này. Phần thưởng khối có thể sẽ chỉ bao gồm phí giao dịch vì sẽ không có trợ cấp khối .

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi triển khai PoS có thể đưa ra một cách tiếp cận khác nhau với những mô hình khen thưởng khác nhau. Mô hình Ethereum Casper vẫn đang được phát triển và nhiều chi tiết vẫn chưa được xác định.

Ưu điểm Ethereum Casper

Một ưu điểm của Ethereum Casper được thể hiện trong việc đặt cược khả thi. Nó sẽ giúp Ethereum trở nên thân thiện với môi trường hơn. Khi nói đến điện và tài nguyên tính toán, các hệ thống dựa trên PoW rất khắt khe.

Ngược lại, các mô hình PoS có nhu cầu thấp hơn nhiều. Khi một mô hình PoS đầy đủ cuối cùng được triển khai trong Ethereum, các thợ đào sẽ không còn cần thiết để bảo mật chuỗi khối. Do đó, các tài nguyên được yêu cầu sẽ thấp hơn nhiều.

Một lợi thế tiềm năng khác của Casper liên quan đến bảo mật. Về bản chất, Casper sẽ được sử dụng như một bộ chọn. Nó chịu trách nhiệm sắp xếp thứ tự các chuỗi khối. Casper sẽ hoạt động như một người trợ lý điền thông tin vào sổ cái Ethereum 2.0.

Vì vậy, nếu một trình xác nhận có hành vi ác ý thì họ sẽ nhanh chóng bị loại bỏ và bị trừng phạt. Hình phạt cho việc vi phạm quy tắc là tiền đặt cọc của trình xác nhận (bằng ETH). Điều này có nghĩa là việc vi phạm mạng sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, các nhà phát triển vẫn đang thảo luận về khả năng xảy ra các cuộc tấn công mạng lên đến 51%.

Cuối cùng, một số người cho rằng Casper sẽ cung cấp cho Ethereum mức độ phân quyền cao hơn. Hiện tại, những người mạnh nhất trên mạng là những người có đủ tài nguyên để điều hành các hoạt động khai thác. Trong tương lai, bất kỳ ai có thể mua số lượng ether thích hợp sẽ có thể giúp bảo mật blockchain của nó.

Hạn chế của Casper

Không thể vui mừng quá sớm Ethereum Casper vẫn còn một chặng đường rất dài để triển khai và phát triển. Hiện tại, hiệu quả và tính bảo mật của nó vẫn chưa được chứng minh. Có rất nhiều chi tiết cần được xác định và điều chỉnh lại.

Việc điều chỉnh phải được tiến hành cho đến khi một phiên bản của nó hoạt động trong Giai đoạn 0 của bản nâng cấp Serenity. Chúng ta không thể chắc chắn nó sẽ trông như thế nào và hoạt động ra sao.

Về mặt lý thuyết, Casper sẽ không thể hoàn thiện các khối nếu hệ thống xác thực của Ethereum bị hỏng. Như cấu trúc hiện tại, Casper vẫn không hoàn toàn chống lại các cuộc tấn công lên đến 51% nói trên. Ngoài ra, chúng ta cần thông số kỹ thuật chính thức để phác thảo một quy tắc fork có thể cần thiết khi phản ứng với các cuộc tấn công.

Tóm lại

Ethereum đang chuyển mình từ khai thác sang đặt cược. Nơi đó, người dùng sẽ đặt cược ether (ETH) vào một địa chỉ ký gửi để đảm bảo an toàn cho chuỗi khối. Ethereum Casper là một công nghệ được sử dụng để hoàn thiện các khối và tạo điều kiện cho sự thay đổi đó.

Casper giúp tạo ra nền tảng mà những tiến bộ của Ethereum 2.0 và quá trình chuyển đổi sang mô hình PoS sẽ diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, bản chất nguồn mở của không gian blockchain có thể dựa vào Casper để tách ra, sửa đổi và xây dựng dựa trên các dự án khác trong tương lai.

Khi Casper chính thức được tung ra, nó sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Ethereum. Nhà nghiên cứu Ethereum Justin Drake đã dự đoán giai đoạn đầu tiên của Casper là vào ngày 3 tháng 1 năm 2020. Đây cũng là sinh nhật lần thứ 11 của Bitcoin.

Tuy nhiên,đó chỉ là thời gian dự kiến. Việc ra mắt có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm 2021. Và chúng ta có thể tin rằng nó sẽ ra mắt trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đám mây Ichimoku

Đám mây Ichimoku là gì?

Ethereum 2.0 ra đời hứa hẹn mang đến những cải tiến mới cho mạng Ethereum

Ethereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng?