in ,

Mã hóa Bitcoin trên Ethereum và những lợi ích mang lại là gì?

Mã hóa Bitcoin là một cách để sử dụng Bitcoin trên nền tảng các blockchain khác. Thực tế thì Bitcoin vẫn chưa đủ hoàn hảo như nhiều người vẫn nghĩ. Nó có một cách thức hoạt động vững chắc và trở thành một loại hàng hóa công cộng. Các tính năng hạn chế có chủ đích của nó sẽ rất khó để đổi mới.

Mã hóa Bitcoin trên Ethereum và những lợi ích mang lại
Mã hóa Bitcoin trên Ethereum và những lợi ích mang lại

Giới thiệu

Bitcoin thường được coi là tài sản dự trữ hoặc cửa hàng có giá trị trong không gian tiền điện tử. Và kết quả là nó có kết quả chấp nhận cao nhất, tính thanh khoản tốt nhất, khối lượng giao dịch trung bình cao nhất.

Đồng thời, nó là loại tiền điện tử theo vốn hóa thị trường. Nhiều người còn nói rằng không cần bất kỳ loại tiền điện tử nào khác ngoài Bitcoin. Họ lập luận rằng Bitcoin có thể phục vụ tất cả các trường hợp mà các loại tiền điện tử khác như Altcoin vẫn đang cố gắng để thực hiện.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain đang phát triển ở nhiều phân khúc khác nhau. Mục tiêu của các phân cấp tài chính là đưa ứng dụng vào nền tảng blockchain. Các ứng dụng phi tập trung này sẽ được chạy trên mạng công cộng mà không cần bất cứ sự cho phép nào. Đồng thời, nó cho phép các giao dịch tài chính không tin cậy được diễn ra mà không cần một trung tâm điều phối nào cả.

Mặc dù ý tưởng DeFi khó thực hiện trên nền tảng blockchain nhưng nó có thể xảy ra trên bất kỳ một nền tảng thông minh nào khác. Và thường thì các hoạt động này diễn ra trên Ethereum.

Bitcoin được xem là xương sống của thị trường tiền điện tử. Thế nhưng Bitcoin khó lòng dòng sự phát triển này để tận dụng lợi thế ở các hệ sinh thái khác. Chính vì vậy, một số dự án đã, đang và sẽ phải giải quyết vấn đề khó khăn này.

Làm thế nào để có thể tận dụng được Bitcoin nhiều hơn nữa mà vẫn giữ nguyên mạng lưới Bitcoin của nó hay  không? Việc mã hóa Bitcoin dựa trên Ethereum có thể phát triển và thỏa mãn được nhu cầu này.

Mã hóa Bitcoin là gì?

Chúng ta ta làm rõ Bitcoin được mã hóa là gì trước khi bắt đầu tìm hiểu những ý nghĩa sâu xa hơn. Chúng ta cần biết rằng Bitcoin có chữ hoa B là mạng và Bitcoin có chữ thường b là đơn vị tài khoản.

Ý nghĩa đằng sau mã hóa Bitcoin khá đơn giản. Bạn muốn khóa Bitcoin thông qua một số cơ chế. Vậy thì bạn phải tiến hành đúc thông báo trên mạng khác và sử dụng BTC làm mã hóa thông báo trên mạng đó. Mỗi mã thông báo như thế đại diện cho một lượng Bitcoin cụ thể.

Chốt khóa của hai điều này cần được giữ và thực hiện quá trình đảo ngược. Nói cách khác, bạn có thể phá hủy các mã thông báo này và kết quả là các Bitcoin gốc sẽ được mở khóa trở lại trên chuỗi khối Bitcoin.

Trong trường hợp mã hóa Bitcoin trên Ethereum, mã thông báo ERC-20 là đại diện cho Bitcoin. Việc này cho phép người dùng có thể thực hiện các giao dịch thông qua Ethereum bằng Bitcoin. Chính việc cho phép giao dịch như vậy cũng làm cho Bitcoin có thể lập trình được. Vì thế, nó giống với bất kỳ một mã thông báo này khác trên Ethereum.

Người dùng có thể kiểm tra tổng số bitcoin hiện tại được mã hóa trên Ethereum bằng cách truy cập: btconethereum.com.

Tính đến 7 năm 2020, có khoảng 15.000 BTC đã được mã hóa trên Ethereum. Nghe có vẻ khá nhiều, nhưng thực tế thì nó vẫn không là gì so với con số gần bằng 18,5 triệu BTC tạo nên nguồn cung lưu hành. Nhưng có thể đây chỉ mới chỉ là sự khởi đầu mà thôi.

Cần lưu ý rằng các giải pháp side chains và lớp 2 như Bitcoin Lightning Network hoặc Liquid Network cũng nhằm giải quyết những thách thức tương tự. Số Bitcoin trên Ethereum nhiều hơn gấp mười lần so với số Bitcoin trong Mạng Lightning của Bitcoin. Quả là một con số rất đáng lưu tâm.

Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng sự cạnh tranh giữa các giải pháp này không hè đơn giản. Và nhiều người nhận được rằng những giải pháp khác nhau này thực chất đang bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh nhau. Các dự án được mã hóa có thể tăng thêm tùy chọn để người dùng Bitcoin có thể sở hữu.

Đồng thời, những dự án không có mã thông báo sẽ bắt đầu cải thiện được cơ sở hạ tầng tổng thể của nó. Điều này có thể sẽ tạo ra sự tích hợp nhiều hơn trong không gian và mang  lại lợi ích cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử Bitcoin.

Chắc chắn rằng những điều này rất thú vị, thế nhưng tại sao chúng ta lại phải mã hóa Bitcoin ngay từ ban đầu?

Tại sao phải mã hóa Bitcoin trên Ethereum?

Mục đích thiết kế Bitcoin đơn giản chính là thực hiện một số việc thật tốt. Tuy nhiên, chính sự đơn giản này cũng đi kèm với những hạn chế cố hữu.

Mặc dù phần lớn giá trị nằm ở Bitcoin nhưng nó lại không nhận được nhiều lợi ích từ sự đổi mới đang diễn ra trong các phân khúc khác nhau của ngành công nghiệp tiền điện tử. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể chạy các hợp đồng thông minh trên Bitcoin. Thế nhưng phạm vi của nó khá hạn chế so với Ethereum hoặc các nền tảng hợp đồng thông minh khác.

Mã hóa Bitcoin trên các chuỗi khác có thể làm tăng tiện ích của mạng. Bởi vì nó có thể kích hoạt chức năng vốn không được hỗ trợ trên Bitcoin. Sau quá trình mã hóa, chức năng cốt lõi và mô hình bảo mật của Bitcoin vẫn được đảm bảo nguyên vẹn. Lợi thế bổ sung có thể là tốc độ giao dịch, khả năng thay thế và quyền riêng tư.

Một trong những khía cạnh tuyệt vời nhất của DeFi là ý tưởng về khả năng kết hợp. Tất cả các ứng dụng đang chạy trên cùng một lớp cơ sở công khai. Mã nguồn mở, không được phép nên chúng có thể hoạt động liên tục với nhau. Đây quả là một tiềm năng hấp dẫn của việc mã hóa Bitcoin.

Nhiều người cho rằng, đưa Bitcoin vào khối xây dựng tài chính cùng với những kết hợp trên sẽ là một triển vọng. Tuy nhiên, nó mang lại nhiều ứng dụng mới cho Bitcoin nhưng khó thực hiện được.

Mã hóa Bitcoin hoạt động như thế nào?

Có nhiều cách để mã hóa Bitcoin trên Ethereum hoặc trên các blockchain khác. Tất cả những nền tảng blockchain này đều có mức độ phân quyền khác nhau. Đồng thời, họ cũng có các giả định khác nhau về lòng tin và sự rủi ro nên có thể duy trì ở nhiều mức chốt khác nhau.

Hai loại chính có thể được định nghĩa là có Ủy thác (Tập trung) và Phi tập trung. Loại đầu tiên liên quan đến người giám sát tập trung và các mã thông báo có thể được đúc bởi blockchain đó. Điều này lại dẫn đến rủi ro về mặt đối tác bởi vì pháp nhân lưu ký Bitcoin phải được tin cậy. Và điều kiện cần thiết là nó vẫn đang được tiếp tục hoạt động. Mặt khác, việc triển khai sẽ an toàn hơn so với các lựa chọn thay thế khác.

Đối với những giải pháp khác, chúng ta không cần thực thể đáng tin cậy. Vì các dây truyền thực hiện toàn bộ quá trình đúc và đốt đều là quy trình tự động. Các tài sản thế chấp bị khóa và mã thông báo được đúc trên chuỗi khác thông qua một số hoạt động trên chuỗi.

Những khoản tiền trên chuỗi sẽ được khóa lại cho đến khi các mã thông báo bị phá hủy thì chúng mới có thể được mở ra. Điều này có thể loại bỏ rủi ro đối tác nhưng nó phải đối mặt với rủi ro bảo mật tiềm ẩn. Tại sao lại như vậy? Bởi vì gánh nặng rủi ro hoàn toàn phụ thuộc về phía người dùng. Nếu người dùng để lộ thông tin hoặc hợp đồng xảy ra lỗi dẫn đến mất tiền thì số tiền đó có thể sẽ mất đi vĩnh viễn.

Ví dụ về Bitcoin được mã hóa

Ủy thác (Tập trung)

Ủy thác chiếm một phần đáng kể trong nguồn cung Bitcoin được mã hóa hiện tại. Số lượng giá trị bị khóa nhiều nhất là Bitcoin được bọc (WBTC). Làm thế nào nó hoạt động được? Người dùng gửi Bitcoin của họ cho một người được gọi là người ủy thác tập trung.

Người ủy thác này sẽ giữ Bitcoin trong một multisignature nhằm lưu trữ ví và mã thông báo WBTC. Quá trình này cần phải xác minh danh tính để tuân thủ các quy định về KYC/AML. Phương pháp này đòi hỏi người dùng phải tin tưởng vào thực thể đang đúc mã thông báo. Nó sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích về bảo mật.

Binance cũng có một phiên bản mã hóa của BTC được gọi là BTCB. Đó là mã thông báo BEP-2 được phát hành trên Binance Chain. Nếu muốn dùng thử, bạn có thể giao dịch trên Binance DEX.

Phi tập trung

Giải pháp không giám sát hoàn toàn các hoạt động trên chuỗi mà không có sự tham gia của bất cứ người quản lý tập trung nào thì được gọi là phi tập trung. Nói một cách dễ hiểu thì nó tương tự như Wrapped BTC.

Tuy nhiên, thay vì chọn giám sát tập trung thì phi tập trung là một hợp đồng thông tin. Hay chính xác hơn, nó là một máy ảo giữ tiền an toàn dùng để đúc các mã thông báo. Người dùng có thể gửi BTC và đúc Bitcoin đã được mã hóa của họ theo cách không tin cậy và không được phép.

Một số hệ thống sẽ yêu cầu thanh toán quá mức, tức là người dùng bắt buộc phải đặt cọc tài sản. Cụ thể, tài sản thế chấp này phải có giá trị lớn hơn so với mục tiêu mà người dùng muốn. Đây là những sự khởi đầu để chuẩn bị cho  các sự kiện thiên nga đen và sự sụp đổ thị trường lớn. Thế nhưng nó vẫn có một mặt chưa giải quyết được, đó chính là giá trị tài sản thế chấp giảm đáng kể thì hệ thống này sẽ không thể xử lý.

Việc triển khai không lưu giữ phổ biến nhất là đồng nhân dân tệ. Bitcoin được gửi đến Máy ảo Ren (RenVM) – nơi lưu giữ chúng bằng mạng lưới phi tập trung. Sau đó, nó đào các mã thông báo ERC-20 theo số lượng bitcoin được gửi.

Một số ví dụ đáng chú ý khác là sBTC và iBTC. Đây là các mã thông báo tổng hợp được thế chấp bằng Mã thông báo mạng Synthetic (SNX) thay vì Bitcoin. Điều làm cho iBTC trở nên đặc biệt là nó theo dõi ngược lại giá của Bitcoin. Và hiển nhiên nó trở thành một trong những ít cách có thể bán Bitcoin mà không cần giám sát.

Điều mà bạn cần lưu ý chính là những công nghệ mang tính thử nghiệm cao. Không có gì là khó hiểu khi các giải pháp giám sát, tập trung được sử dụng phổ biến hơn. Đơn giản bởi vì các giải pháp này đảm bảo được độ an toàn.

Thế nhưng điểm bất cập là nó có nguy cơ xảy ra lỗi hệ thống và lỗi từ phía người dùng. Và những lỗi như thế có khả năng mất tiền rất cao. Nhưng chúng ta có thể thấy rằng, nó sẽ là tương lai của mã hóa nếu công nghệ này được cải tiến tốt hơn.

Các giải pháp không giám sát được điều chỉnh bởi các quy trình tự động hóa nên được khuyến cáo dành cho những người dùng nâng cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi với những mã thông báo này mà không lo lắng đến quá trình đào tiền thì có thể mua hoặc giao dịch trên các sàn tiền điện tử.

Điều này có tốt cho Bitcoin hay Ethereum không?

Đây quả là một câu hỏi rất khó để trả lời! Chúng ta hãy tiến hành xem xét lập luận ở cả hai mặt để xem rõ bản chất của nó có tốt hay không.

Việc mã hóa Bitcoin sẽ là tăng tiện ích cho Bitcoin. Nhiều người tranh luận rằng Bitcoin chỉ cần một số chức năng cụ thể đơn giản là được. Một số khác lại không cho là vậy, khi nghiên cứu và phân tích thì chúng ta biết rằng mã hóa Bitcoin giúp tăng tốc độ giao dịch, khả năng thay thế, quyền riêng tư và giảm chi phí giao dịch.

Với sự ra mắt của ETH 2.0, chúng ta có thể mong đợi các giao dịch trên Ethereum sẽ nhanh hơn và rẻ hơn. Nó sẽ mang lại lợi ích rất lớn khi Bitcoin mã hóa trên Ethereum.

Một số người lại cho rằng việc mã hóa sẽ khiến những người đang nắm giữ Bitcoin mã hóa gặp nguy hiểm. Mã hóa đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải từ bỏ một số quyền lợi bảo mật mạnh mẽ của Bitcoin. Đó là những thuộc tính được tìm kiếm nhiều nhất của nó.

Vấn đề được đặt ra: Điều gì sẽ xảy đến khi Bitcoin được mã hóa bị đánh cắp hoặc bị mất do lỗi của hợp đồng thông minh? Điều này rất có khả năng sẽ khiến cho Bitcoin trên chuỗi không thể mở khóa được.

Mặt khác, chúng ta cần quan tâm đến vấn đề phí. Việc quá nhiều người dùng Bitcoin được mã hóa để giao dịch trên khối Ethereum thì phí giao dịch trên Bitcoin có thể bị giảm xuống. Trong thời gian rất dài, Bitcoin được hỗ trợ bởi phí giao dịch.

Và một điều hiển nhiên, khi đa số chúng đều chảy vào hệ sinh thái Ethereum thì bảo mật của mạng Bitcoin có thể bị xâm phạm. Đương nhiên, đây là một chặng đường dài và nó chưa phải là chuyện cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Nếu Ethereum nắm bắt được nhiều giá trị của Bitcoin thì nó sẽ làm tăng tiện ích của Ethereum như một mạng toàn cầu để chuyển giá trị. Theo nghiên cứu của Etherscan, một phần đáng kể trong tổng số 15.000 BTC được đề cập trước đây bị khóa trong hệ sinh thái Ethereum DeFi.

Mã hóa Bitcoin có thể làm tăng đáng kể tiện ích của DeFi trên Ethereum. Các dịch vụ tài chính phi tập trung dựa trên bitcoin có thể được mã hóa. DEX dựa trên BTC, thị trường cho vay, hồ sơ thanh khoản và bất kỳ thứ gì khác tồn tại trong DeFi đều có thể được tính bằng BTC. Sự thành công của Bitcoin được mã hóa cũng có thể khuyến khích các loại tài sản khác chuyển sang mạng Ethereum.

Hầu hết những dự án mã hóa Bitcoin vẫn chỉ ở giai đoạn đầu và công nghệ hỗ trợ cùng cần phải cải thiện lại rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hy vọng về tiềm năng phát triển với những điều thú vị đằng sau các dự án này.

Kết luận

Chúng ta đã có một nội dung tranh luận về việc mã hóa Bitcoin với những cách tồn tại và triển khai khác nhau. Động lực chính đằng sau việc mã hóa Bitcoin dưới dạng mã thông báo ERC-20 là để tăng tiện ích của Bitcoin.

Nếu Ethereum có thể nắm giữ những giá trị lớn hơn của Bitcoin thì chúng ta sẽ có nhiều điều thú vị hơn trong tương lai. Nó sẽ là một kịch bản thực tế hay là ảo tưởng? Có phải phần lớn nguồn cung Bitcoin sẽ được giao dịch trên khối Ethereum hay không?

Những điều này cũng chỉ đang là dự tính tương lai. Tuy nhiên, có một điều có thể khẳng định rằng toàn bộ ngành công nghiệp blockchain sẽ được hưởng lợi nếu có thể xây dựng cầu nối với hai mạng lưới tiền điện tử lớn nhất này.

Cafecointalk (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Blockchain và Bitcoin: Khác nhau ở chổ nào? Tìm hiểu để tránh nhầm lẫn

Blockchain và Bitcoin: Khác nhau ở chổ nào? Tìm hiểu để tránh nhầm lẫn

Giới thiệu về Casper của Ethereum

Giới thiệu về Casper của Ethereum