in

Những sự kiện nổi bật của Sushi trong Q1 và Roadmap Q2 2021

Bản tóm tắt sự phát triển của Sushi trong 3 tháng vừa qua cũng như kế hoạch cho Quý 2/2021 tới.
Những sự kiện nổi bật của Sushi trong Q1 và Roadmap Q2 2021
Những sự kiện nổi bật của Sushi trong Q1 và Roadmap Q2 2021

Vậy là Quý 1 năm 2021 đã kết thúc với khá nhiều biến động trên thị trường, và đối với Sushi cũng vậy. Giá của Sushi đã tăng khoảng 6 lần từ mốc $2.6 lên tới $15 trong khoảng thời gian này. Đây là bản tóm tắt sự phát triển của Sushi trong 3 tháng vừa qua cũng như kế hoạch cho Quý 2 2021 tới.

Mở rộng team

Ban đầu team Sushi chỉ với 4 người bao gồm 0xMaki, Jiro Ono, Omakase, LevX đã cân hết toàn bộ các task. Tuy nhiên với sự mở rộng của sản phẩm, Sushi cần nhiều nhân tài hơn nữa.

Trong 3 tháng vừa rồi số lượng nhân sự fulltime đã lên tới 14 người, đây đều là những cá nhân xuất sắc, nổi bật nhất có lẽ là CTO – Joseph Delong tốt nghiệp trường McMurry Univesity chuyên ngành toán và khoa học máy tính, ngoài kinh nghiệm ở những mảng khác, thì anh đã có hơn 8 năm nghiên cứu sâu về mảng blockchain, tài chính.

Bên cạnh những thành viên fulltime, Sushi còn nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ cộng đồng.

Sushi chuyển sang nhà mới

Vào 19/2/2021 Future Fund đã đưa ra thông báo mua lại domain sushi.com để dành cho sushiswap. Hi vọng rằng với một domain mạnh có thể giúp Sushiswap gia tăng nhận diện thương hiệu, nhiều người biết đến hơn.

Bên cạnh việc chuyển nhà sang domain mới thì Sushi cũng đã thành công khi thống nhất được giao diện người dùng mới sau khi xem xét nhiều đề xuất từ các thành viên trên Discord và những anh em trên Twitter.

Dưới đây là giao diện trang chủ ứng dụng Sushi trước và sau khi cập nhật để phản ánh được kế hoạch xây dựng thương hiệu của Sushi sắp tới. Và tất nhiên chế độ dark mode sẽ sớm ra mắt tới anh em.

Giao diện cũ của SuShi

Giao diện mới của SuShi
Giao diện mới của SuShi

Việc chuyển sang domain mới cộng thêm giao diện người dùng mới mang lại những tín hiệu tích cực. Sushi tiếp tục giữ đà tăng traffic vào web 30% từ 1.1M lên tới 1.45M trong tháng 3/2021 (Theo Similarweb).

Sushiswap.fi (đường màu xanh) - sushi.com (đường màu cam). Source: Similarweb
Sushiswap.fi (đường màu xanh) – sushi.com (đường màu cam). Source: Similarweb

Nâng cấp bảo mật

Vào đầu năm Sushi đã duy trì các dịch vụ của Certora, công ty xác minh chính thức đáng tin cậy nhất thế giới. Certora sử dụng phân tích kịch bản tự động để chủ động phát hiện ra các mối đe dọa tiềm ẩn. Certora sẽ làm việc liên tục cho đến ít nhất là cuối tháng 5 khi Sushi tiếp tục triển khai các sản phẩm mới.

Ngoài ra cuối tháng 3 vừa rồi Sushi còn thông qua Immunefi để treo tiền thưởng lên tới $1M để tìm lỗi hệ thống, đây cũng là một trong những phần thưởng lớn nhất trên nền tảng Immunefi.

Qua đó có thể thấy rằng Sushi đang không ngừng cố gắng phát triển hệ thống của mình với cải tiến bảo mật tốt hơn.

Đưa Sushi lên nhiều nền tảng

Nhằm mục tiêu thu hút người dùng ngoài hệ Ethereum cùng với đó là giải quyết vấn đề phí gas quá cao, tại ngày 4/3 Sushi đã đưa ra thông báo về việc triển khai cross-chain trên một số mainnets chính như Fantom, Polygon (Matic), xdaichain, binance, Moonbeam Network (Polkadot).

Giờ anh em muốn swap những chain kể trên chỉ cần vào exchange.sushi.com, sau đó connect ví và chọn mainnet phù hợp là được.

Nhờ vào sự kiện này TLV của Sushi có một cú bull run khá mạnh tăng từ $3B tại 3/3 lên tới $4.9B tại 14/4, và đó cũng là thời điểm đánh dấu cột mốc lật đổ nhà vua Uniswap.

Ra mắt sản phẩm Bentobox & Kashi

Về sự kiện này Coin98 cũng đã cập nhật và đưa bài viết chi tiết anh em có thể xem qua bài viết: Giao dịch Margin và Lending với Kashi Sushi Swap

Một cách tóm tắt thì đây là bước đi chiến lược của Sushi khi dấn thân vào thị trường phái sinh đầy tiềm năng, theo số liệu từ Coingecko, volumn phái sinh hàng ngày hiện tại trên TOP 10 sàn CEX lớn nhất chiếm $135B, trong khi đó con số của spot chỉ là $72B. Sushi ra mắt sản phẩm rất kịp thời để gia tăng sự cạnh tranh với Uniswap khi thời điểm Uni V3 đang đến gần.

Để dùng thử tính năng Bentobox & Kashi, anh em có thể truy cập tại đây.

Những hoạt động cộng đồng nổi bật

Đây là những đề xuất phù hợp nhất trong Quý 1 vừa rồi, anh em cùng theo dõi:

  • Incentives của Badger Claws: Đề xuất dựa trên vault của token Badger, đề xuất Sushi reward SUSHI cho hai vault của họ: wBTC-ETH LP và BADGER. Họ đề xuất rằng làm điều này sẽ tăng tính thanh khoản tổng thể cho người dùng Sushi. Các token LP sẽ được gửi vào Badger, không phải Masterchef và người gửi tiền sẽ nhận được khoảng 70% APY. Anh em có thể truy cập đề xuất tại đây.
  • BONSAI: Đây có lẽ là điều đầu tiên mà Sam muốn làm khi Sushi về tay anh. Đề xuất triển khai các Sushi pools cho Solana chain thông qua Raydium để khuyến khích các token không phải Ethereum sử dụng Sushi, làm cho xSUSHI trở nên có giá trị hơn đối với anh em holder. Đề xuất đã được thông qua tại 3/4/2021, anh em truy cập đề xuất tại đây.
  • SushiHOUSE: Một đề xuất đến từ Yam Finance, đề xuất là bỏ $5M – $10M của quỹ SUSHI dưới dạng thoái vốn vào một danh mục đầu tư được điều chỉnh theo rủi ro, hoặc nói cách khác, một quỹ phát triển khẩn cấp ít nhiều không dễ bị ảnh hưởng bởi thị trường giá xuống. Anh em truy cập đề xuất tại đây.

Phần thưởng chương trình Onsen

Năm ngoái, Sushi đã ngừng chương trình ‘Menu of the week’’, nơi mà Sushi yêu cầu cộng đồng bỏ phiếu cho các cặp yield farming đặc biệt, những cặp này sẽ nhận được phần thưởng SUSHI. Năm nay Sushi khởi động chương trình Onsen với ưu tiên hàng đầu là bảo mật.

Token được thêm vào phải trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt. Onsen hiện đã phát triển lên một giai đoạn mới, nơi cộng đồng vẫn quyết định dự án nào ở lại hoặc bắt đầu, dựa trên khối lượng, tính thanh khoản và tâm lý tổng thể.

Đối với các dự án không vượt qua ngưỡng để tiếp tục tham gia Onsen sau 60 ngày, Sushi sẽ yêu cầu phí xử lý là 2 ETH hoặc 1,000 SUSHI (đã đề cập trong đề xuất SIMP # 2).

Chương trình Onsen lần này khá thành công khi huy động được 8 pools thanh khoản hơn $10M, trong đó pool lớn nhất là WBTC-BADGER khoảng $32M tính tới thời điểm mình viết bài này là 8/4/2021.

Sushi Airdrop

Để gửi lời tri ân tới anh em đã tham gia đóng góp cho cộng đồng, Sushi quyết định airdrop cho những anh em tham gia forum đủ điều kiện và anh em hold Sushi Hoodie NFT. Cụ thể con số airdrop:

  • 100 SUSHI cho mỗi anh em tham forum đủ điều kiện.
  • 50 SUSHI cho mỗi anh em hold Sushi Hoodie NFT.

Mình đánh giá cao cách Sushi quản trị cộng đồng của mình, Sushi luôn đặt lợi ích của người dùng lên trên, đảm bảo làm hài lòng anh em nhưng vẫn giữ được lợi ích chung của dự án.

Thông báo quy trình Vesting

Chắc anh em cũng còn nhớ thông báo mới đây về sắp có 47M token SUSHI được unlock. Đây là thông tin chính thức từ Sushi về cách xử lý vấn đề vesting này.

Vào 5/4, giao diện người dùng SUSHI vesting sẽ được mở, 2/3 vested SUSHI sẽ được unlock và có thể claim trên exchange.sushi.com. Số lượng Sushi này sẽ được mở ra hàng tuần thay vì hàng ngày.

Mọi phần thưởng chưa được nhận tuần trước sẽ được chuyển sang tuần tiếp theo. Người dùng có ít hơn 100 SUSHI được cấp sẽ nhận được 1 SUSHI giảm giá để cover phí gas trong quá trình rebate.

Dưới đây là bảng số lượng user đã stake SUSHI và dự tính chi phí rebate.

Cụ thể về số lượng Sushi được vesting anh em có thể theo dõi tại đây: Khoảng 52M token Sushi đã được chuyển từ ví MasterChef LP Staking Pool sang ví multisig để hỗ trợ cho việc vesting.

Số dư SUSHI trong ví MasterChef LP Staking Pool

Số dư SUSHI trong ví Multisig

Tại ngày 6/4/2021, Sushi đã tweet để cập nhật cách thức xử lý vesting chi tiết, anh em có thể theo dõi tại đây. Tóm tắt quyết định đó thì Sushi sẽ unlock một phần SUSHI trong ví multisig và anh em có thể claim vào mỗi thứ 6 hàng tuần.

Roadmap Q2/2021

Anh em có thể xem bảng trello dưới để nắm được trong Q2 tới Sushi sẽ phát triển những tính năng nào. Mình nhận thấy việc nâng cấp Kashi được Sushi khá quan tâm trong tháng 4 này, hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều tính năng margin trading hay ho nữa trong V2 sắp tới.

Bên cạnh đó Sushi cũng sẽ bước chân vào thị trường NFT vào tháng 4 này, anh em cùng chờ đón trend NFT sẽ ảnh hưởng tới giá Sushi thế nào nhé.

Kết luận

Trên đây là bài lược dịch cũng như đánh giá của mình về bài tổng kết Quý 1 của Sushi. Trong quý vừa rồi, Sushi đã đổi mình cả về giao diện, tốc độ tăng trưởng cũng như những tính năng mới. Là một fork của Uni, nhưng quý vừa rồi chúng ta cũng đã chứng kiến khoảnh khắc Sushi lật đổ nhà vua chiếm vị trí số 1 về TLV trên bảng xếp hạng của Defipulse.

Tuy đã đạt được những thành công nhất định, nhưng trước mắt Sushi còn khá nhiều thử thách, với áp lực bán thường trực khi vesting cùng với Uni swap V3 cũng sắp ra mắt vào tháng 5 tới. Với đội ngũ nhiệt huyết hiện tại cùng tài năng của OxMaki, mình tin rằng Sushi sẽ vượt qua và một lần nữa khẳng định tên tuổi của mình.

Lưu ý: Đây là nội dung được tổng hợp, Cafecointalk.com không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư. 

Cafecointalk (Tổng hợp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Broker là gì

Broker là gì? Có những tiêu chí nào lựa chọn Forex Broker uy tín

Chủ tịch SEC tiết lộ cơ quan sẽ liên minh với CFTC nhằm tăng cường giám sát lĩnh vực crypto

Chủ tịch SEC tiết lộ cơ quan sẽ liên minh với CFTC nhằm tăng cường giám sát lĩnh vực crypto